จุดอ่อนของช่างภาพใหม่

                   ในช่วงไม่กี่วันมานี้ผมได้ประกาศรับสมัครช่างภาพรุ่นใหม่เข้าร่วมทีมถ่ายภาพกับผม เพื่อรองรับกลุ่มตลาดใหม่ที่ผมกำลังมุ่งเข้าไปหา ผมบอกไว้ในข้อความว่าให้คนที่สนใจร่วมงาน ส่งพอร์ทงานมาให้ดูเพื่อจะได้รู้ว่าความสามารถของช่างภาพมีขนาดไหน จะได้แยกประเภทและเตรียมไว้นำเสนอให้ลูกค้าเลือกตามสไตล์ของลูกค้าที่กำลังมองหาช่างถ่ายภาพอยู่ (ผมถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการแทรกตัวเองเพื่อเข้าสู่สนามจริงของช่างภาพรุ่นใหม่หลายคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนและเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเข้าสู่กลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่เป็นลูกค้าหลักของผม)

            หลังจากนั้นก็มีช่างถ่ายภาพส่งข้อความมามากมายเกือบสามสิบคน แต่เชื่อหรือไม่ว่าทั้งหมดนั้นมีส่งพอร์ทงานที่พอดูได้มาให้ผมแค่ 2 คน นอกจากนั้นก็จะให้เข้าไปดูตาม facebook ส่วนตัว ซึ่งในนั้นก็มีแต่ภาพไปทานอาหารกับเพื่อน หรือข้อความบ่นที่ไร้สาระ หรือแค่ทักเข้ามาถามว่า อย่างผมนี้พอไหวหรือเปล่า หรือสนใจมากครับ หรืออยากร่วมงานด้วยจัง.หรือต่างๆ นาๆ ซึ่งไม่ได้แสดงออกว่ามันคือการนำเสนอพอร์ทงานเลย ผมตั้งคำถามว่าเพราะอะไรหรือ ? หลายคนเรียนจบมหาวิทยาลัย ผมไม่รู้ว่าเวลาเขาส่ง Resume สมัครงานเขาทำอย่างนี้หรือเปล่า ?..หรือเพราะเขาไม่รู้ว่าพอร์ทงานเป็นยังไง ผมถือว่านี้คือจุดอ่อนที่สำคัญของคนทำงาน เพราะตามหลักของความเป็นจริง การที่จะให้ใครซักคนรู้จักตัวเรามากขึ้น เราต้องมีประวัติการทำงาน และตัวอย่างงานให้เขาเห็น

คนที่สนใจก้าวสู่อาชีพช่างถ่ายภาพจะต้องมีข้อมูลเหล่านี้เตรียมไว้กับตัวเองตลอดเวลา


1  
ภาพถ่ายที่ online แยกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน งานแต่งงาน งานบวช งานรับปริญญา งานพรีเวดดิ้ง ที่แนะนำที่สุดคือ การทำ web ส่วนตัวขึ้นมาซึ่งจะดูเป็นทางการและมืออาชีพมากและมีผลต่อการตัดสินใจเลือกของลูกค้า แต่ในช่วงเริ่มต้น เราสามารถเริ่มสร้างแกลอรี่ภาพถ่ายได้จากสื่อสังคมออนไลด์ได้ เช่น facebook fan page (ต่างจาก Facbook ส่วนตัวครับ ) หรือ flickr ซึ่งให้คุณภาพและผลลัพท์ที่ดีมาก

2   ตัวอย่างภาพถ่ายแยกประเภทงานแต่ละชนิดในรูปแบบ ไฟล์ pdf เพราะในบางกรณีลูกค้ามีการประชุมบนโต๊ะ หรือต้องการงานที่เป็นเอกสารไว้ดู ลูกค้าสามารถโหลดตัวอย่างงานของเราไปพริ้นและนำไว้อ้างอิง จะสะดวกสำหรับลูกค้ามาก ดูตัวอย่างไฟล์ PDF ของ Phuket Photographer

ใบเสนอราคางาน ที่ชัดเจนแยกเป็นประเภทต่าง ๆ สำหรับลูกค้าใช้อ้างอิง และตัดสินใจ

เบอร์โทรที่ติดต่อได้สะดวก และเบอร์อีเมล์ที่ชัดเจน ….ประเภทโทรไปไม่รับสาย ..หรือไม่เคยโทรกลับ ..คนประเภทนี้ผมไม่เคยให้งาน เพราะผมรู้ว่าเวลาทำงานจริงคนนี้จะยากต่อการประสานงาน

รายชื่อ อุปกรณ์ที่ใช้

ทั้งหมดนี้หากเห็นว่ามีประโยชน์ก็เตรียมตัวกันได้ครับ แต่หากใครมองเห็นต่างก็ตามสะดวก สิ่งหนึ่งที่ลูกค้าจ้างช่างภาพนอกจากถ่ายภาพสวยแล้ว คือคุณภาพโดยรวมของช่างภาพครับ ดังนั้นการเตรียมตัวที่ดีก็คือหนึ่งในคุณภาพของเราที่ควรแสดงออกให้ลูกค้าเห็น

 

This entry was posted in Uncategorized.